[Tìm hiểu] Vệ sinh công nghiệp là gì? Vai trò, ứng dụng của vệ sinh công nghiệp

Bạn đang thắc mắc vệ sinh công nghiệp là gì? Quy trình vệ sinh công nghiệp được triển khai như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Trong những năm gần đây, vệ sinh công nghiệp được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã trở nên quen thuộc với nhiều người.

vệ sinh công nghiệp

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp ngày càng phát triển và phổ biến khi tỉ lệ thuận với sự gia tăng các văn phòng, nhà máy, tòa nhà… nhu cầu dọn vệ sinh cũng vì thế mà tăng lên.

Đặc biệt sau đại dịch COVID-19 đã khiến vệ sinh công nghiệp, khoa học bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động, thì càng được mọi người chú ý và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Thuật ngữ vệ sinh công nghiệp xuất hiện vào đầu những năm 1900. 

Vệ sinh công nghiệp là khoa học bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của con người tại nơi làm việc. Các quy trình của vệ sinh công nghiệp nhằm duy trì sự sạch sẽ, loại bỏ độc tố, tạo nên một môi trường làm việc an toàn bằng cách nghiên cứu xác định, phân tích, sử dụng các phương pháp kiểm soát các mối nguy hiểm tiềm tàng để giảm thiểu tác động tới sức khỏe.

Các loại mối nguy hiểm được xác định bởi vệ sinh công nghiệp là gì?

Có năm loại nguy cơ cần giải quyết:

1. Chất gây ô nhiễm không khí: Sợi, sol khí, sương mù, khói và bụi đều là chất gây ô nhiễm không khí dạng hạt. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với hơi (như khi dung môi hoặc sơn được sử dụng) hoặc khí (chẳng hạn như carbon monoxide từ xe cộ).

2. Mối nguy hóa chất: Hóa chất có thể được tiêu thụ, hấp thụ qua da hoặc hít phải. Hơi, khói, bụi, sương mù, chất lỏng, khí và chất rắn đều là những dạng mà những mối nguy hiểm này có thể gây ra.

3. Mối nguy sinh học: Nhân viên y tế, phòng thí nghiệm, chế biến thực phẩm và dịch vụ thực phẩm đặc biệt có nguy cơ bị phơi nhiễm. Xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết nứt trên da hoặc trực tiếp, các nguồn lây nhiễm tiềm ẩn này bao gồm nấm, vi rút và vi khuẩn.

4. Mối nguy vật lý: Nhiệt độ, độ rung, ánh sáng, tiếng ồn và bức xạ điện từ là những mối quan tâm chính trong danh mục này. Che chắn là đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ chống lại bức xạ.

5. Mối nguy công thái học: Công thái học là khoa học dành riêng cho việc tối ưu hóa hiệu suất hệ thống và sức khỏe con người bằng cách hiểu cách con người tương tác với môi trường của họ. Nâng vật nặng, chuyển động lặp đi lặp lại, mỏi mắt và rung động/tiếng ồn quá mức là những ví dụ về rủi ro trong danh mục này.

Tại sao vệ sinh công nghiệp lại quan trọng?

Vai trò của vệ sinh công nghiệp

Vệ sinh công nghiệp rất quan trọng vì nó áp dụng khoa học để giải quyết các vấn đề về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc đồng thời thống nhất tất cả nhân viên và ban quản lý thông qua một mục tiêu chung . Bằng cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc, lĩnh vực này giúp bạn tránh những tác động tiêu cực của thương tích và bệnh tật, bao gồm cả tổn thất về thời gian và tiền bạc. Kết quả cuối cùng của bạn là một môi trường hiệu quả hơn với tinh thần cao hơn tăng năng suất và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

5 lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi chú ý tới vấn đề vệ sinh công nghiệp:

- Đảm bảo sức khỏe của nhân viên: Môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của nhân viên, giảm thiểu nguy cơ các bệnh nghề nghiệp và các vấn đề sức khỏe khác.

- Giảm thiểu tai nạn lao động: Một môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn là yếu tố quan trọng để giảm thiểu tai nạn lao động và đảm bảo an toàn cho nhân viên.

- Tăng năng suất và hiệu quả sản xuất: Một môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn và thoải mái sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

- Tạo ấn tượng tốt với khách hàng: Một môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát sẽ tạo ấn tượng tốt với khách hàng, giúp tăng tính chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp.

- Đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn: Việc duy trì vệ sinh công nghiệp là cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, giúp doanh nghiệp đạt được các chứng nhận và giấy phép cần thiết để hoạt động.

Vệ sinh công nghiệp làm gì?

Vệ sinh công nghiệp là làm những công việc gì? Dưới đây là các công việc chính thường được triển khai khi làm vệ sinh công nghiệp:

- Lau dọn và vệ sinh sàn nhà: Việc lau dọn và vệ sinh sàn nhà là một công việc quan trọng trong vệ sinh công nghiệp. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các thiết bị và sản phẩm vệ sinh để làm sạch sàn nhà, đảm bảo rằng không có bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào trên sàn nhà.

- Vệ sinh bề mặt làm việc: Bề mặt làm việc cần phải được vệ sinh để giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn và vi rút trong môi trường làm việc. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bàn làm việc, kệ tủ và các bề mặt khác.

- Vệ sinh nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là một khu vực quan trọng trong việc vệ sinh công nghiệp. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các sản phẩm vệ sinh và thiết bị để làm sạch bồn cầu, chậu rửa và các bề mặt khác trong nhà vệ sinh.

- Vệ sinh khu vực sản xuất: Khu vực sản xuất cần phải được vệ sinh để giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn và vi rút trong sản xuất. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các sản phẩm vệ sinh và thiết bị để làm sạch máy móc, dụng cụ sản xuất và các khu vực sản xuất khác.

- Vệ sinh khu vực chung: Khu vực chung bao gồm những khu vực như phòng tiếp khách, khu vực tiếp tân, phòng họp và các khu vực khác của doanh nghiệp. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các sản phẩm vệ sinh và thiết bị để làm sạch các khu vực này và giữ cho chúng luôn sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát.

- Vệ sinh khu vực ngoài trời: Khu vực ngoài trời, bao gồm những khu vực như sân thượng, hành lang ngoài trời và bãi đỗ xe, cũng cần được vệ sinh thường xuyên để giữ cho môi trường sống và làm việc của nhân viên được an toàn và lành mạnh. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các thiết bị và sản phẩm vệ sinh để làm sạch các khu vực này và đảm bảo rằng không có rác thải, lá cây hoặc bụi bẩn nào trên khu vực ngoài trời.

- Vệ sinh hệ thống thông gió và điều hòa: Hệ thống thông gió và điều hòa trong một doanh nghiệp cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo rằng không có bụi bẩn hoặc vi khuẩn tích tụ trong hệ thống. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các thiết bị và sản phẩm vệ sinh để làm sạch các phần của hệ thống này, đảm bảo rằng không có chất độc hại hoặc mùi khó chịu được giữ lại trong hệ thống.

- Vệ sinh cửa kính và kính cường lực: Cửa kính và kính cường lực cần được vệ sinh thường xuyên để giữ cho chúng luôn sạch sẽ và trong suốt. Nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các kính này, đảm bảo rằng không có dấu vết hay vết bẩn nào trên bề mặt kính.

Công cụ, dụng cụ và hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp:

hóa chất trong vệ sinh công nghiệp

Các công cụ, dụng cụ sử dụng nhiều trong vệ sinh công nghiệp:

  • Dụng cụ dùng làm sạch sàn: chổi, cây chà sàn, gạt nước trên tính, tường, hệ thống xe quét buồng, khu vực bếp.
  • Thiết bị vệ sinh môi trường: biển cảnh báo khu vực cần được vệ sinh, chổi phớt đánh bóng sàn, cọ, khăn khô sạch, thảm, thùng rác, túi rác, gạt tàn,…
  • Các thiết bị, máy móc chuyên dụng: máy làm sạch, đánh bóng sàn, xe quét, chà nền, máy hút nước, hút bụi, máy giặt sấy thảm, sofa...

Nhóm hóa chất được sử dụng trong vệ sinh công nghiệp:

  • Hóa chất làm sạch nhà cửa: thuốc tẩy sàn chuyên dụng, chất vệ sinh tường, kính, bột giặt thảm, sofa, nước giặt và đánh bóng sàn,….
  • Chất tẩy công nghiệp theo tiêu chuẩn, an toàn trong quá trình vệ sinh.
  • Nước giặt cho máy giặt, động cơ máy làm sạch.
  • Hóa chất vệ sinh bếp.

Trên đây là những chia sẻ về vệ sinh công nghiệp và các khía cạnh liên quan xuất phát từ nhiều năm phân phối hóa chất tẩy rửa công nghiệp được chúng tôi tổng hợp lại. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua phần thông tin trên để được tư vấn và giải đáp tận tình.

0342002002
Chat Facebook